Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa?

Thứ Hai, 16/01/2023 - 08:11

Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là các fan bóng đá. World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar, được biết, đây là mùa giải lần thứ 22 giải đấu được tổ chức, cùng bongdaz tìm hiểu ngay. 

Mua bản quyền World Cup có khó không?

Bên cạnh câu hỏi Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa, nhiều người thắc mắc không biết bản quyền trận đấu này có khó mua hay không?

Theo quy định, mỗi mùa giải World Cup sẽ có 32 đội bóng tham gia thi đấu cho chiếc cúp vô địch danh giá. Thể thức trận đấu bao gồm vòng bảng và vòng loại trực tiếp với tổng cộng 64 trận thi. Đây cũng là lần cuối cùng áp dụng quy chế này, và từ năm 2026 World Cup sẽ có tổng cộng 48 đội bóng tham dự thay vì 32 đội như trước đây.

Mua bản quyền World Cup 2022 gặp khó khăn do đối tác đưa ra cao
Mua bản quyền World Cup 2022 gặp khó khăn do đối tác đưa ra cao

Việc đàm phán và mua bản quyền World Cup để phát sóng giải đấu trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được các đơn vị truyền thông ở Việt Nam kết nối với các đối tác nước ngoài để mua bản quyền phát sóng.

Năm nay, để có thể mua bản quyền World Cup 2022 thì Việt Nam phải liên hệ đơn vị chủ quản là Infront Sport & Media, đây là công ty truyền thông khá nổi tiếng và có nhiều thời điểm bị đóng băng hoạt động. Do bên bán đưa ra mức giá quá cao nên việc Việt Nam mua bản quyền World Cup sẽ hơi khó khăn.

Theo các báo đài đưa tin, một số đơn vị truyền thông của Việt Nam đã thương lượng và đàm phán trong suốt hơn 6 tháng nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Xem thêm  Danh sách những cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2018

Một số phương án đưa ra là trong trường hợp mức giá quá cao và chúng ta không đáp ứng được thì sẽ chỉ mua các gói tin nhỏ hoặc các gói highlight trận đấu. Vì mua như vậy thì mức giá sẽ thấp hơn so với việc mua bản quyền phát sóng trực tiếp.

Một phương án đưa ra nữa là các đơn vị cùng góp tiền mua bản quyền phát sóng World Cup để phục vụ cho khán giả Việt Nam. Tuy nhiên, phương án này cần xem xét rất nhiều vì nguy cơ lỗ đối với các đơn vị truyền thông sẽ khá cao.

Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa?

Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa? Vào tối ngày 26/10 vừa qua, Đài truyền hình Việt Nam VTV đã công bố Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup 2022 sau thời gian dài đàm phán với đối tác. Đây cũng là thông tin hân hoan nhất khi người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có cơ hội thưởng thức những trận đấu siêu hấp dẫn cho bộ môn thể thao vua này.

Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa
Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa

Sau thời gian dài bàn bạc và đàm phán, Dài truyền hình Việt Nam VTV chính thức là đơn vị phát sóng độc quyền FIFA World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam.

Sau thời gian đàm phán và thương thảo, Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông và là đơn vị phát sóng độc quyền FIFA World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam cũng như trên các nền tảng số của VTV.

Việt nam đã mua được bản quyền world cup giá bao nhiêu?

Vậy bạn đã biết Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa, nhưng liệu bạn đã biết giá mua bản quyền giải đấu này là bao nhiêu chưa?

Vào tháng 9/2022, các đơn vị truyền thông trong nước đã tuyên bố ngừng đàm phán với đối tác và quyết định từ bỏ việc mua bản quyền World Cup 2022.

Xem thêm  Mbappe nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng trong 2022

Nguyên nhân là do đối tác đưa ra giá quá cao. Quyết định này đã khiến cho người hâm mộ Việt Nam lo lắng sẽ không được xem giải đấu hấp dẫn nhất nhì hành tinh này.

Tuy nhiên, Đài truyền hình Việt Nam VTV đã quyết định cân nhắc lại các yếu tố. Với mục tiêu phục vụ khán giả được đặt lên hàng đầu, trên tất cả các mục tiêu thương mại, VTV quyết tâm mua bản quyền World Cup bằng mọi giá.

Bên cạnh sự cố gắng của VTV là các đơn vị, các doanh nghiệp và ngân hàng lớn đồng hành để gánh vác mức chi phí bản quyền khổng lồ. Bên cạnh chi phí bản quyền, VTV cũng là đơn vị chính đảm nhận các chi phí truyền dẫn và vô vàng các chi phí khác.

Chi phí truyền dẫn là mức phí để Việt Nam có thể nhận được tín hiệu từ Qatar là quốc gia đăng cai tổ chức World Cup 2022.

Việt Nam mua bản quyền World Cup với chi phí khá cao
Việt Nam mua bản quyền World Cup với chi phí khá cao

Theo truyền thông, mức giá bản quyền mà VTV bỏ ra cho việc phát sóng trực tiếp World Cup 2022 rơi vào khoảng 14 triệu USD, tương đương khoảng 350 tỷ đồng.

Đài truyền hình Việt Nam VTV sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu tranh cúp vô địch trên tất cả các kênh trực thuộc bao gồm VTV Cần Thơ, VTV2, VTV3, VTV5 và kênh trực tuyến VTV Go.

Các nước khác mua bản quyền World Cup giá bao nhiêu?

Chắc hẳn ngoài câu hỏi Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa, giá bao nhiêu. Không ít người thắc mắc giá bản quyền World Cup mà các nước khác đã mua.

Mang danh nghĩa là một giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh, World Cup 2022 được các công ty truyền thông và đài truyền hình trên toàn Thế Giới mong muốn sở hữu bản quyền phát sóng. Dù phía đối tác đưa ra mức giá khổng lồ.

Xem thêm  Pavard sắp rời Bayern Munich, bắn tiếng đến Barca

Tính đến thời điểm cuối năm 2022, mức giá bán bản quyền World Cup tại Việt Nam chỉ xếp thứ 4 khu vực. Nghĩa là có 3 nước trong khu vực phải chi trả con số khổng lồ hơn để sở hữu bản quyền World Cup. 

Trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia là quốc gia phải trả giá bản quyền World Cup 2022 cao nhất. Con số ước tính lên đến 39 triệu euro, tương đương 960 tỷ đồng. Dây là con số vô cùng lớn so với mức sống và GDP đầu người tại quốc gia này. Tuy bỏ ra con số khá lớn nhưng Indonesia chỉ xem được 56 trên tổng số 64 trận thi đấu. Fan bóng đá muốn xem 8 trận đấu còn lại thì phải trả thêm hơn 5 euro cho mỗi trận.

Tiếp theo, quốc gia chi trả mức phí cao thứ hai trong khu vực để sở hữu bản quyền World Cup là Philippines với hơn 34.7 triệu euro, tương đương hơn 855 tỷ đồng. Tuy nhiên, quốc gia này phát sóng các trận đấu World Cup trên kênh truyền hình quốc gia, người hâm mộ muốn xem thì phải trả phí cho từng trận, con số dự báo khoảng 34.67 euro, tương đương 855.000 đồng mỗi trận.

Quốc gia trả mức chi phí để sở hữu bản quyền World Cup cao thứ 3 là Singapore với khoảng 17.87 triệu euro, tương đương hơn 440 tỷ đồng.

Ngoài ra, một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế hàng đầu Đông Nam Á cũng mong muốn sở hữu bản quyền World Cup là Malaysia. Đất nước này chỉ chi trả khoảng 7 triệu euro, tương đương hơn 172 tỷ đồng cho bản quyền World Cup 2022. Đây là con số được ghi nhận thấp nhất trong các quốc gia Đông Nam Á.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là các thông tin liên quan đến việc mua bản quyền World Cup 2022. Hy vọng thông tin hữu ích cho bạn. Vậy là bạn đã trả lời được câu hỏi Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup chưa rồi phải không. Tham khảo nhiều hơn các bài viết của chúng tôi để biết thêm các thông tin thể thao quan trọng nhé!

Đánh giá post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ai sẽ thay thế HLV Philippe Troussier tại Đội tuyển Việt Nam?
Ai sẽ thay thế HLV Philippe Troussier tại Đội tuyển Việt Nam?

27-03-2024

Ông Hoàng Anh Tuấn có thể tạm quyền Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa, VCK U23 châu Á 2024 sẽ diễn ra. Thực tế, HLV Philippe Troussier đã có ý định tham gia cùng U23...

Cầu thủ mang áo số 30 và những huyền thoại làm nên lịch sử
Cầu thủ mang áo số 30 và những huyền thoại làm nên lịch sử

06-04-2024

Cầu thủ mang áo số 30 đang làm tâm điểm muốn tìm hiểu của nhiều anh em hâm mộ bóng đá. Trong đội hình số 30 như một mảnh ghép quan trọng trong việc sử...

Top 05 đội bóng mặc áo màu cam được yêu thích nhất
Top 05 đội bóng mặc áo màu cam được yêu thích nhất

21-08-2023

Trong thế giới bóng đá đầy biến đổi, đội bóng mặc áo màu cam đã ghi dấu ấn riêng biệt, để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong lòng người hâm...

Thông tin mới nhất về cầu thủ Trần Minh Vương
Thông tin mới nhất về cầu thủ Trần Minh Vương

24-08-2023

Nếu bạn là một fan bóng đá chân chính, chắc hẳn bạn sẽ biết đến cầu thủ Trần Minh Vương. Cùng kwese.com tìm hiểu về tiểu sử và sự nghiệp của chàng...

Mẫu áo mới đội tuyển Việt Nam 2022 có gì nổi bật?
Mẫu áo mới đội tuyển Việt Nam 2022 có gì nổi bật?

16-01-2023

Mẫu áo mới đội tuyển Việt Nam 2022 những ngày cuối năm có sự thay đổi trước thềm AFF Cup 2023 sắp diễn ra. AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á,...